Tuy Hòa

Tuy Hòa
Hai ngày ở Tuy Hòa thật là đầm ấm và biết thế nào là miền Trung nắng gió. Lần đầu tiên tôi đến Tuy Hòa, nên cái gì cũng mới đối với tôi. Dù chỉ có 2 ngày ở đó, nhưng tôi có dịp gặp nhiều bạn bè mới và cũ, và hi vọng rằng sẽ có ngày quay lại.
Chuyến bay VietJetAir từ Sài Gòn ra Tuy Hòa chỉ độ 35 phút, nói chung là “rất được,” không có gì để phàn nàn. Nhìn từ trên cao bờ biển Tuy Hòa quả thật là đẹp và có vẻ nguyên sơ, chưa được khai thác như những nơi khác ở miền Trung. Khi bước ra khỏi máy bay thì mới cảm nhận được cái nắng hừng hực 38 độ C. Mới mấy ngày trước ở trong môi trường với nhiệt độ 8-10 độ C, mà nay thì “nâng tầm” lên 38 độ C, thì quả là một trải nghiệm thú vị.
Phi trường Tuy Hòa nho nhỏ và dễ thương, có phần chỉnh chu hơn phi trường cùng cỡ ở Úc. Cũng như hầu hết phi trường ở miền Nam, phi trường này dĩ nhiên cũng là một cơ sở do VNCH để lại, nên phẩm chất rất tốt. Chỉ cần xây thêm nhà ga là khai thác tốt. Khác với Nha Trang, ở đây không có du khách Tàu hay Nga, nên tôi thấy gần gũi hơn. Trên đường từ phi trường về khách sạn Kaya, tôi nhìn hai bên thấy quang cảnh rất tiêu biểu miền Trung: biển, cát, nắng và gió. Và, nghèo. Tuy Hòa coi vậy chứ còn nghèo lắm. Cái khu phố tôi ở ngày xưa là đồng ruộng được qui hoạch và biến thành một khu đô thị mới, nên thỉnh thoảng vẫn còn ruộng bên đường phố. Cái chất ruộng vẫn còn ở thị trấn này (và tôi thích như thế).
Trước khi về VN tôi đã có vài “thổ địa” liên lạc rồi. Các bạn này hoặc là học viên các lớp học trước đây ở Sài Gòn, hoặc là có lần tôi giúp đỡ qua mạng, hoặc là biết tôi qua blog. Có một bạn VTH từng học PhD bên Nhật, nay đã về Tuy Hòa và làm việc trong Trường Đại học Xây Dựng Miền Trung (MienTrung University of Civil Engineering hay MUCE). Trong thời gian học tập, em ấy đã đọc và học qua những bài viết của tôi về cách viết bài báo khoa học và phân tích dữ liệu, và thế là quen biết qua mạng. Một em khác tên là VHT thì sắp sang UTS theo học tiến sĩ. Em này liên lạc tôi để hỏi cách trả lời phỏng vấn cho một học bổng ở UTS, và thế là quen nhau. Thật là tình cờ, vì tôi không ngờ em này lại là người của MUCE tại Tuy Hòa, nơi mà tôi sắp ghé qua, và em ấy sắp sang UTS vào tháng 8 này! Thế giới này coi vậy chứ nhỏ lắm, và nên sống tử tế với nhau.
Tôi nhận lời đến nói chuyện với các bạn giảng viên của MUCE một buổi chiều. Tôi ra Tuy Hòa vào buổi sáng, được VTH chở đi tham quan vài địa điểm nổi tiếng như Nhà thờ Mằng Lăng và Gành Đá Dĩa. Nhà thờ Mằng Lăng là một trong những nhà thờ cổ nhất (120 tuổi) của Việt Nam, và vẫn còn lưu giữ cuốn sách đầu tiên in bằng tiếng Việt của Linh mục Đắc Lộ (người cũng tử đạo tại đây). Gành Đá Dĩa là một bãi đá hình lăng xếp liên nhau bởi thiên nhiên, nghe nói chỉ có 3 nơi trên thế giới có loại gành đá này. Sau khi check-in khách sạn Kaya (tôi dặn cô tiếp viên cho cái phòng nhìn ra biển và cô ấy ok), tôi vội vã đi qua MUCE để nói chuyện.
Ui chao, các bạn MUCE đón tôi nồng hậu quá. Có dịp nói chuyện với anh hiệu trưởng còn trẻ lắm, và đàm đạo với các bạn trong ban giám hiệu trong phòng khánh tiết. Nhưng các bạn giảng viên đã sẵn sàng bên kia phòng mà họ không nói cho tôi hay. Thế là đến nơi thì phòng đã đầy người. Phải cả 5 phút sau mới xong phần kĩ thuật. Tôi nói về kĩ năng mềm cho nhà khoa học (còn gọi là soft skills, transferrable skills, hay professional skills). Nhiều người nghĩ kĩ năng mềm là viết bài báo khoa học, nhưng không phải đơn giản như thế. Kĩ năng mềm ở đây có nghĩa là kĩ năng truyền đạt thông tin (communication skills), kĩ năng làm việc theo nhóm, kĩ năng lãnh đạo (leadership), kĩ năng thương lượng, và trách nhiệm. Tôi biết có vài bạn sắp đi học ở nước ngoài, nên tôi dành thì giờ để nói về văn hóa khoa học ở ngoài để các bạn ấy khỏi bỡ ngỡ.
Phần trao đổi thì ngạc nhiên thay xoay quanh vấn đề … phân tích dữ liệu. Rất nhiều câu hỏi xoay quanh các vấn đề phân tích dữ liệu mà các bạn ấy đang gặp phải, và thế là tôi phải giải thích. Ban giám hiệu và các bạn ấy muốn tôi quay lại Tuy Hòa năm tới để giảng về data analysis. Sau này khi xong hội nghị loãng xương, các bạn ở Sở Y Tế và Bệnh Viện Phú Yên cũng “đặt hàng” tôi quay lại Tuy Hòa để giảng về nghiên cứu khoa học. Trường Đại học Phú Yên cũng đặt hàng như thế. Tôi đề nghị các bạn ấy phối hợp lại và chúng tôi sẽ sẵn sàng giúp, chứ một mình mà đi giảng 3 nơi chỉ cách nhau vài phút thì không hay mấy. Do đó, hi vọng năm sau tôi sẽ tìm thời gian để quay lại Tuy Hòa.
Mới đến đây mà tôi đã thích lối sống và người dân ở đây. Nghe các bạn giảng viên nói về sinh hoạt một ngày tiêu biểu của họ làm tôi thấy mình không may mắn. Một ngày tiêu biểu của các bạn ấy là như sau: sáng đi tắm biển, nhâm nhi cà phê và điểm tâm, đến sở làm việc, chiều về lại tắm biển. Tôi kêu lên: Trời ơi, cuộc sống thần tiên là đây. Các bãi biển Tuy Hòa cũng đẹp chẳng kém gì Nha Trang, nhưng cái tuyệt vời nhất là Tuy Hòa chưa bị “xâm lăng” bởi du khách Nga Tàu. Tôi lo quá, với đà xâm lăng này, thì Tuy Hòa sẽ còn giữ được nguyên trạng như hiện nay bao lâu nữa. Tôi phải quay lại Tuy Hòa trước khi thị trấn này bị Tàu Nga làm biến dạng.

Comments are closed.