TÔI CHÀO NGÀY 2/9/2017

TÔI CHÀO NGÀY 2/9/2017
Lê Văn Duy
Có lẽ khởi động tháng Chín năm nay có quá nhiều kỷ niệm lớn, tôi đã đi khá nhiều nơi, gợi nhớ quá khứ xa xăm. Vậy nên khi mọi người đổ ra đường vui chơi, giải trí hay rủ nhau về thăm quê nhà trong ngày nghỉ lễ quốc khánh, tự thấy còn nhiều công việc đa đoan dài thăm thẳm, tôi ngồi nhà viết lai rai. Công việc của nhà văn trông cứ khơi khơi, xem ra khá nhọc nhằn. Lại có một tiểu thuyết viết về đồng bào dân tộc, xuất bản từ 3 năm qua trong âm thầm do tôi chưa làm lễ ra mắt và chỉ gởi NXB, nay cũng vừa trả lại mấy thùng sách khá nặng nề. Tác giã phải thân chinh đi chở về. Ôi, các NXB của xứ tôi. Người viết phải lo toan mọi thứ, họ chỉ nằm một chỗ hưởng thụ, không một chữ giới thiệu trên báo chí, truyền hình, chẳng thèm bỏ ra một xu teng quảng cáo.
Vậy tôi có nên viết chuyện thời quá vãng hay là nên thôi. Hay tôi tiếp tục viết, bỏ bao công sức và vốn sống, để rồi đăng FaceBook cho thiên hạ đọc chơi vui, giải sầu. Hay là viết xong rồi gởi đến Hội chuyên ngành nhận một số tiền bồi dưỡng nhỏ mọn rồi đem về cất vào ngăn kéo. Không và không. Tôi sẽ mãi miết đi trên con đường dài tôi đã chọn từ thời trẻ.
Để trở thành một nhà văn phải có tác phẩm in thành sách, lên phim công chiếu cho dân tôi xem, dân tôi đọc. Vâng, tôi chọn con đường dài, vẫn vững tin thế hệ tương lai sẽ phải đổi thay để tồn tại trên con đường văn hóa nghệ thuật đích thực. Dân tôi sẽ chọn ra những nghệ sĩ chân chính của họ.
Trong mùa tháng Chín này, tôi có tham dự nhiều cuộc ra mắt tác phẩm mới của các nhà văn nhà thơ, các cây bút nam nữ tự bỏ tiền in sách, in thơ cho dù họ không giàu nhưng rất nặng tình yêu văn nghệ. Tôi không thích các quan chức làng văn, làng nghệ thuật tranh dành chỗ ngồi, không tự đến với anh em, không ân cần với người mới viết, sáng tác trẻ. Đâu phải cấn vô hội trẻ hội già mới là nhà văn, nhà thơ, nghệ sĩ nhỉ. Ông cha tôi nào có ai vô Hội chuyên nghề.
Vậy nên tôi luôn trân trọng tất cả những ai mon men đến với thánh đường nghệ thuật. Và tôi đã bỏ ra nhiều công sức chụp hình, săn ảnh đẹp về những con người đáng yêu mến ấy. Tôi xin chúc mừng, chia vui với họ trong những bức ảnh tôi quen.
12giờ15 phút ngày Quốc Khánh 2017
Nhà văn & Đạo diễn Lê Văn Duy

Comments are closed.