Những món thiu giáo dục

Những món thiu giáo dục.
Theo đuổi chủ đề cải cách giáo dục mấy năm nay, thú thực lắm khi tôi không hiểu, thậm chí thấy giận bà con ta. Nếu có nhân viên hàng không nào đó phục vụ hành khách nào đó một món ăn thiu thì bà con sẽ nổi xung lên (mà nổi xung là đúng!), nhưng khi con cháu trong nhà bị cho ăn những “món thiu giáo dục” như bài báo này nêu thì chẳng ai nói gì cả.
Những người lên tiếng kêu gọi cải cách giáo dục thấy cô đơn vô cùng…

19 thoughts on “Những món thiu giáo dục

 1. Đúng anh ạ. Mọi người cứ im lặng và em hay nghe nhất là câu: “biết làm sao bây giờ hả cô? “. Sau đó mọi việc lại như cũ.

  1. Có người là phụ huynh, có các con đang đi học, đã không chia sẻ với anh, lại còn chế giễu. Chán lắm, em ạ.

 2. Mình nghĩ GV phải cập nhật các số liệu chứ. Ai cấm điều đó đâu. SGK lớp 5 được viết năm 2005, sau đó chỉ tái bản, đâu có sửa chữa. Vậy thì kêu chi nhỉ, GV ơi?

  1. Bộ và GV là “bên cung cấp”. Ở đây mình muốn nói về sự dễ dãi của phụ huynh.

 3. Không phải cha mẹ HS nào cũng có đủ khả năng và thời gian để nhận xét chương trình và SGK. Còn GV là người cung cấp cũng phải có trách nhiệm với công việc của mình, không nên cứ ngồi và đổ lỗi cho người khác, trừ bản thân. Mình nhớ các thày cô dạy mình cấp 2, cấp 3 những năm 70 đã sưu tầm rất nhiều đề toán , lí, hóa của nước ngoài để cho HS luyện tập. Hồi đó không có mạng internet, toàn chép tay và toàn free. Bây giừo cũng thế, cũng chương trình này, nhưng vẫn có những GV đã có cách ứng xử khác, để cho học trò của mình trưởng thành !

 4. Mấy số liệu này cập nhật hàng năm, thai vì ghi fix trong sách, sao ko ghi mở để cho thầy trò tự tìm kiêm và dạy nhỉ? Em thật ko hiểu nổi

  1. Sai từ cách làm SGK. Những thông tin thường xuyên thay đổi thì đừng đưa vào SGK làm gì. Cần dạy cho học sinh cách tìm và kiểm định thông tin.

 5. Chuẩn luôn anh ah, dạy con người ta như con vịt luộc :P. Em bó tay với mấy con số chết dẫm này. Trẻ con học C3 và ĐH còn ko biết cách tìm tài liệu, thật chán luôn

 6. hồi e học đại học, vẫn học giáo trình của Liên Xô năm 195x. Nước mình nhiệt đới nhà mái ngói mà học giáo trình thiết kế kết cấu mái tấm bê tông chống tuyết, tính cả tải trọng tuyết rơi. Vãi cả đ.
  Học cả tiêu chuẩn thiết kế của Liên Xô trước khi sụp đổ, vì ông thầy học bên Nga về hổng biết tiếng Anh. Dòm mấy cái Euro code hay ASTM (tiêu chuẩn Mỹ), JIS (tc Nhật) là chịu chết, ko hiểu sao dạy được. Hihi.

  1. Chắc người ta muốn đào tạo lực lượng chuyên gia để xuất khẩu sang nước Nga hành nghề 🙂

 7. GV có trách nhiệm thì tốt. Nhưng khi GV thiếu trách nhiệm, ngành giáo dục thiếu trách nhiệm, những phụ huynh thực sự quan tâm đến giáo dục cũng cần biết lên tiếng vì quyền lợi của con cháu mình.

 8. Bao giờ có thêm nhiều VietJet Air trong GD thì chắc bà con sẽ mạnh dạn nổi xung ngay anh Luong Hoai Nam ạ. 🙂

  1. Muốn được thế thì Bộ GD cần “buông thả” để:

   – Nước ta có nhiều chương trình giáo dục.

   – Nước ta có nhiều mô hình trường học, lớp học.

   – Nước ta có nhiều bộ sách giáo khoa.

   – Giáo viên có tự do sáng tạo cách dạy học.

   – Học sinh có tự do phản biện, sáng tạo.

 9. Có lẽ trong đợt cải cách kế tiếp nên gợi mở cho học sinh tự kìm kiếm số liệu, như vậy sẽ tốt. Bất bình khi đây là năm 2017 rồi mà vẫn còn sử dụng số liệu từ những năm 2000

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *