[những gì bà Bộ trưởng Y tế phản hồi đã thoả đáng chưa

[những gì bà Bộ trưởng Y tế phản hồi đã thoả đáng chưa???]
Cách đây 2 hôm, Bộ trưởng Bộ Y Tế đã trả lời những khúc mắc mà tôi cũng như rất nhiều người dân đang quan tâm, theo dõi về vụ VN Pharma và những vấn đề về sự minh bạch và trách nhiệm của các lãnh đạo ngành y tế. Sau đó, có một số ý kiến cho rằng Bộ trưởng đã được “minh oan”, rằng có nhiều người đã cố tình hiểu sai hay chụp mũ Bộ trưởng. Tôi không biết và không quan tâm về động cơ của những người khác. Nhưng với tôi, đây là một vấn đề vô cùng quan trọng vì nó liên quan đến một ngành quản lý, điều tiết việc chăm sóc sức khoẻ của con người – mà ngành đó cần phải đặt yếu tố đạo đức, minh bạch lên hàng đầu. Vì vậy, tôi cũng như mọi người dân có quyền được tìm hiểu sự thật. Và trong vụ việc này, những nghi ngờ về sự minh bạch, về mối liên hệ trực tiếp với một vụ án rất được công luận quan tâm lại liên quan trực tiếp đến Bộ trưởng. Do vậy, Bộ trưởng có trách nhiệm giải thích rõ ràng và chứng minh sự trong sạch của mình. Đó cũng chính là CÁCH ĐỂ BÀ GIỮ UY TÍN CỦA NGÀNH Y – điều mà bà đang luôn đặt lên hàng đầu trong những lần trả lời phỏng vấn gần đây.
Đọc những câu trả lời của Bộ trưởng, sơ qua thì có vẻ như mọi vấn đề đã được giải đáp nhưng với tôi thì không, tôi vẫn chờ những thông tin rõ ràng, khúc chiết, có bằng chứng đáng tin cậy vì có những yếu tố sau tôi vẫn còn vô cùng thắc mắc:
1. Vụ án đã khởi tố cách đây 3 năm, có liên quan đến trách nhiệm của cán bộ lãnh đạo Cục dược, cho tới giờ Bộ vẫn không xử lý, vẫn kiên nhẫn và có vẻ rất hài lòng chờ phán xét của Tòa. Với tôi, việc quản lý cán bộ như thế là rất lỏng lẻo và có vấn đề. Lãnh đạo Bộ và cụ thể là Bộ trưởng phải ngay lập tức ra quyết định đình chỉ công tác những người có liên quan. Như trường hợp của ông Cục trưởng Cục dược tên Cường, đáng ra phải đình chỉ ngay, nhưng không, ông ấy không những không bị xử lý mà còn vọt lên vị trí thứ trưởng! Ngoài ra, bà nhấn mạnh đi nhấn mạnh lại VN Pharma là công ty nhỏ nên bà không quan tâm, không biết thì tôi cho rằng đó là sự quan liêu, thiếu sâu sát của một lãnh đạo vì quản lý chất lượng và giá thuốc là một trong những nhiệm vụ quan trọng nhất của ngành Y mà bà làm lãnh đạo.
2. Bà nói rằng, chính Cục dược phát hiện ra thuốc ung thư giả rồi báo công an điều tra. Theo thông tin trên báo chí mà tôi đọc được thì khi mọi chuyện vỡ lở, cơ quan điều tra yêu cầu giám định thì Bộ Y tế và Cục dược mới “sờ” vào. Trên thực tế, Cục dược đã ký hồ sơ, cấp phép, thuốc đã được nhập về và đưa vào thị trường, VN Pharma đã chi 7,5 tỉ hoa hồng cho các đơn thuốc được xuất bán cho bệnh nhân. Điều đó có nghĩa là hành vi phạm tội đã xong, cơ quan điều tra yêu cầu giám định lúc đó Bộ y tế mới vội vã giám định rồi mới ra câu chuyện “thuốc ung thư giả” hay “hồ sơ giả” mà công luận đang lên tiếng. Tôi thì không có ý kiến vì tôi nghĩ điều này chỉ có cơ quan điều tra mới có thể thẩm định và có kết luận (dù tội nào đối với tôi bản chất như nhau đều là giả, là vô đạo đức). Tôi chỉ thấy bà nhập nhèm công tội ở đây.
3. Bà nói rằng, không có người thân nào trong công ty VN Pharma như trên mạng loan báo. Nhưng là thời điểm nào: sau khi vụ án xảy ra hay trước khi vụ án xảy ra? Em chồng bà có được coi là người thân không hay chỉ tính những người cùng huyết thống? Và cuối cùng là con trai bà có nhận lương của công ty đó với vai trò tư vấn không? Đã trả lời thì nên trả lời rõ ràng, theo tôi là như vậy.
4. Bà cho rằng những tin đồn này là do có người muốn bôi nhọ bà, phá hoại ngành y. Thật ra tôi không nghĩ ai có thể bôi nhọ mình nếu mình không có những vấn đề như họ nói. Sau bao nhiêu scandal của ngành y xảy ra liên tiếp trong những năm gần đây, và vụ việc nhập khẩu thuốc ung thư giả (hay làm hồ sơ giả để nhập thuốc ung thư) này mà bà chỉ nhăm nhăm “bảo vệ uy tín” của mình thì quả là bà càng phá hỏng “cái uy tín” ấy. Không những thế, bà còn làm ảnh hưởng tệ hơn nữa tới cái niềm tin vốn đã rất mong manh mà người dân dành cho ngành y của bà. Tôi đã thấy rất nhiều lãnh đạo ở những nước ngay gần chúng ta như Nhật, Hàn, Thái…từ chức khi để xảy ra những vấn đề nghiêm trọng. Đó là việc đầu tiên và cần thiết để cho dân chúng còn tôn trọng và hi vọng rằng các vị lãnh đạo còn áy náy, trăn trở, day dứt với trách nhiệm của những người đứng đầu. Mà chúng tôi chưa thấy bà làm điều đó?
http://m.plo.vn/…/bo-truong-y-te-noi-gi-ve-vu-vn-pharma-723…

Comments are closed.