Dân Tục Tạc

Dân Tục Tạc
Ký sự hành trình – Lê Văn Duy ( 2 )
*
Có thể nói từ 1959, con đường Trường Sơn đã hình thành trong bí mật, cán bộ miền Nam hồi kết và bộ đội miền Bắc đã bắt đầu vượt Trường Sơn vào chiến trường miền Nam. Tình báo Mỹ đã mơ hồ nắm bắt hiện tình này nhưng vì nhiều lẽ họ chưa công bố bởi khi đó lính Mỹ chỉ xuất hiện ở miền nam với tư cách ”thực dân kiểu mới” nên họ không muốn làm quân đội Sài Gòn mất tinh thần. Thế nhưng sau chiến thắng Đồng Xoài thì lực lượng và tinh thần quân đội Sài Gòn sa sút thảm hại nên bắt buộc quân đội viễn chinh Mỹ phải xuất hiện công khai, chính thức ở Miền Nam và Sài Gòn. Đế quốc Mỹ đã hiện hình là kẻ xâm lược miền Nam trước con mắt nhìn toàn thế giới.
Theo tôi, tuy trên chiến trường miền Nam, bộ đội chính quy của ta đã có nhiều người sa chân vào vòng lao lý của kẻ địch ( quân đội Mỹ và chính quyền Sài Gòn ) nhưng nói chung tinh thần quân dân ta khí thế đang lên. Quân dân ta đã tìm ra phương cách, thế trận tấn công và chiến thắng quân chính quy Mỹ nên nói chung trên vùng giải phóng chỉ xuất hiện ”đội quân cà nhỏng chống xâm lăng ” mà tôi đã đề cập đến trong bài ( 1 ) tức những người trốn lính quân dịch của chánh quyền Sài Gòn. Về anh em trốn lính này sách báo, tiểu thuyết cả phim ảnh ta đã thể hiện họ nhiều rồi nên ai cũng rõ. Riêng về đội quân mà dân ta gọi là ” dân tục tạc ” thì có lẽ chưa có nhiều người biết. Bài này tôi xin nhắc đến họ.
Trước tiên tôi xin mở ngoặc. Thời đó, đang chiến tranh, quân dân ta yếu thế về vũ khí, bom pháo, máy bay, xe tăng địch nên xem trọng tinh thần chiến đấu, coi đó là sức mạnh lớn góp phần chiến thắng kẻ địch hùng mạnh đến từ phương xa. Vậy nên những bài viết, hình ảnh nào có thể làm giảm tinh thần quân giải phóng thì mặc nhiên giới văn nghệ sĩ chúng tôi, trong đó có anh em phóng viên chiến trường, ngại và tránh thể hiện. Bây giờ nghĩ lại thì đó là nhận định sai lầm. Vì rằng ai yếu bóng vía , xuống tinh thần thì đã lộ rõ rồi trước làn đạn bom, xe tăng địch, đâu có cần đến văn nghệ sĩ và giới truyền thông. Với lại phóng viên ta đi bộ, phim ảnh ít, tất cả phải mang vác trên vai nên không thể phung phí
phim ảnh hiếm hoi. Những thước phim ít ỏi phải dành cho chiến trận. Vậy nên thương binh, tử sĩ ta giới phóng viên tự động tránh ghi hình. Kể cả nhũng kẻ chiêu hồi ta cũng không nhắc đến thì sá chi là đội ngũ tục tạc.
Đến đây, tôi xin giải thích danh từ này, theo thiển ý. Họ là ai? Vì sao có danh từ này?
( Còn nữa )
Ghi chú: Tạm nghỉ. Xem US Open.