Đàn ông có 2 loại

Đàn ông có 2 loại, thích uống rượu và không, về cơ bản họ đều có chung nỗi buồn hoặc niềm vui trong đằng đẵng cuộc sống – giống y chang nhau. Nhóm thích nhậu được bù đắp chút đỉnh hân hoan quãng thời gian khi say, tạm quên đi một vài thứ vất vưởng trong não bộ.
Tôi rất thích uống!
Thi thoảng ban sáng lơ mơ quờ quạng chai nước quẳng đầu giường, đổ dốc vào họng khô khốc bởi chất cồn và thuốc lá từ tối hôm trước, bỗng lại thấy ân hận lần thứ N hình như mình hơi quá đà. Hihi.
Căn phòng ban sớm lặng như thời độc thân, nhưng đồ chơi ngổn ngang dưới đất gợi nhớ tôi đã có một ông con trai đang học tiểu học và nó đã đến trường từ khi nào. Có thể con ra khỏi nhà lúc tôi đang dang dở cơn mơ hăng hái tranh luận rồi tát lật mặt một đứa lắm mồm nào đó bên bàn nhậu.
Chai nước trắng không đủ năng lượng để nâng dậy một cơ thể đặc sệt cồn trong máu, lại nằm vật ra vớ tạm gói bánh ăn dở của con. Nhệu nhạo nhai và theo kinh nghiệm thì thường sau quãng 15 phút lượng đường trong bánh sẽ “đủ xăng” dựng cổ tôi dậy.
Trong vô số lần còn tỉnh táo trước khi ngồi xuống bàn nhậu, tôi thường đảo mắt xung quanh, một là điểm danh các tay bợm có mặt, xét nét tình hình. Nếu lỡ có gần một bàn nào nhiều gã đã say nhòe thì tôi sẽ gọi phục vụ xin đổi bàn khác.
An toàn là bạn, tránh voi chẳng xấu mặt nào mặc dù về cơ bản tôi rất hiền lành.
Tôi lo xa nếu lỡ có một cái cốc bay nhầm địa chỉ vào đầu thì ‪ngày mai tôi‬ sẽ không còn cái chữ nào trong đó để biên bài kiếm lương, hậu quả nhãn tiền.
Thứ nhì, tôi thấy tò mò những gương mặt đàn ông thích uống, họ là ai, họ có gì giống tôi không, họ có gia đình chưa… Tôi hiếm khi tìm được câu trả lời và đại khái chúng tôi chỉ có một điểm chung duy nhất là: Uống,
Lộn cái ly không giọt tửu nào lấp lánh thõng xuống như giọt sương ban mai.
Dường như đàn ông đều cơ bản lơ mơ hiểu bi kịch của mỗi gia đình rất có thể bắt đầu từ quán nhậu. Không khí ồn ã chan chứa tình “huynh đệ”, cái mùi chua hoi của bia rượu đổ vãi, mùi oi nồng khen khét của dầu xào nấu bay ra từ bếp là những thứ mê hoặc khó tả…
Tất nhiên, trước khi đổ vào miệng những tinh chất từ gạo thì đa số đàn ông đều tin tuyệt đối vào tửu lượng bản thân. Tàn cuộc vui, những số phận đã hữu ý được định đoạt bởi cồn và may rủi. Nếu có thức giấc ban mai trong căn phòng như tôi và bần thần nhớ lại thì bỗng tặc lưỡi cảm ơn số phận.
Tôi lại hoang mang lo lắng tự hỏi có bao nhiêu gã giống tôi ở “trại uống” về đến nhà an lành.
Cách đây dăm năm khi con còn nhỏ, có đận tôi uống 3 tăng, từ trưa đến đêm. Dắt được chiếc xe vào thì nó chiều lòng trọng lực quả đất mà tự đổ kềnh khoảng 4-5 lần gì đó. Mẹ tôi nghe tiếng động giữa đêm ra mở cổng, lẳng lặng đưa tôi vào phòng khách ngủ.
Trưa ‪hôm sau, tôi‬ vẫn chưa bò dậy được, mẹ tôi (đã nghỉ hưu gần chục năm) đã nấu cho tôi bát cháo bê tận nơi. Mẹ nhìn thằng con trai gần 40 tuổi với ánh mắt đăm chiêu như lần tôi ốm ngày học lớp 1.
“Con ạ, mẹ sinh con lành lặn, đừng vì cốc rượu để rồi mẹ thấy con tàn tật. Đừng để Phúc Khang (tên con trai tôi) thành đứa trẻ mồ côi”.�
Đắng ngắt và tột cùng của sám hối!
Bẵng đi mấy tháng, lại vô số cuộc vui mang tính cả nể lại dồn dập bởi những chồng chéo quan hệ, những cú điện thoại mời chào đầy cám dỗ thật khó cưỡng.
Tôi lại uống, thật khiên cưỡng và xấu hổ để nói rằng mình đã uống một cách có ý thức. Có đận tàn cuộc nhậu ở một quán bình dân xô bồ, tôi thấy một bé gái thui thủi góc cửa quán mắt như đang chực khóc. Cháu đi cùng bố và ông ta quên cháu khi rời khỏi đây. Tôi bắt chuyện an ủi, hỏi địa chỉ và đưa cháu về ngay gần đó, trên đường bé gái chạc tuổi con tôi bi bô trò chuyện.
– Con rất yêu bố con, bố con chắc bận việc nên quên con thôi…
– Thế điều gì con thấy không vui với bố nhất, có phải vì ông hay đi nhậu không?
– Dạ không… Con không vui vì bố ít khi ở nhà với con thôi.
Tôi bỗng ước rằng người cha nào đó nghe được câu trả lời này, một tình yêu gia đình quá đỗi trong sáng!
Tôi nhớ mang máng một câu nói rằng: “Đôi khi những gã đàn ông thông tuệ cưỡng ép mình say xỉn để nhận ra rằng mình có thể ngu xuẩn như thế nào”.
Có những bài học nằm dưới đáy cốc vô cùng đắt giá.
Uống có ý thức và đi taxi khi xỉn, chỉ 2 việc ấm vào thân vậy thôi cũng đủ ấm cho đời của thằng hay la cà đến người ở nhà.
#vard #uongcotrachnhiem
https://www.facebook.com/UongCoTrachNhiemJoyFM/

Comments are closed.