Đặc điểm một số loại tam thất phổ biến ở Việt Nam

 
Tam thất là một loại cây thân đứng, được trồng nhiều ở vùng núi phía Bắc, có nhiều công dụng tuyệt vời. Tam thất có nhiều loại nhưng 2 loại được sử dụng phổ biến nhất là tam thất Bắc và tam thất Nam.
1. Tam thất Bắc: tam thất Bắc là một loại dược liệu quý được ví như nhân sâm, được gọi với nhiều tên khác nhau như thổ sâm, sâm tam thất hay ki bất hoán. Qua tên gọi có thể thấy được sự quý hiếm của tam thất và công dụng không gì có thể thay thế được của nó. Tam thất bắc là một loại thảo dược đông y có tác dụng trong điều trị nhiều loại bệnh. Trong thành phần của tam thất bắc có nhiều hợp nhất nhóm Saponin là đặc trưng trong nhóm nhân dâm.
+Tam thất bắc cao khoảng 40cm là một loại cây thảo sống lâu năm, lá kép, mọc vòng, đầu lá nhọn, phiến lá hình mác có mép răng cưa nhỏ. Quả tam thất hình thận, khi chín có màu đỏ, hoa như hình chiếc ô, có màu xanh nhạt.
+Quả tam thất, hoa tam thất bắc sử dụng làm trà rất tốt cho sức khỏe.
+Tam thất bắc sần sùi có nhiều mấu nhỏ xung quanh, dài từ 3 đến 5cm có vỏ ngoài cứng màu xám đen, có vân chạy dọc thân củ, bên trong ruột đặc thịt có màu xám vị đắng, mùi thơm ngọt đắng thoang thoảng. Rễ tam thất bắc có màu đặc trưng vàng nhạt, kèm theo những lằn dọc, khá cứng và cầm lên có cảm giác nặng tay. 
+Tam thất bắc bắc phân bố chủ yếu ở các quốc gia có khí hậu ôn hòa như Hàn Quốc, Triều Tiên, Trung Quốc. Tại VIệt Nam chúng được trồng tại các vùng núi cao trên 1.500 có khí hậu ôn hòa, mát mẻ như Hà Giang, Sapa, Lào Cai…
2. Tam thất Nam: Tam thất nam  là loại cây thảo, thân mềm, củ nhỏ bằng đầu ngón tay, có rễ con dạng sợi. Hoa tam thất nam có 4 đến 5 cái, có lá bắc và lá bắc con dạng màng, cụm hoa ở gốc, nằm ở bên lá, xen kẽ. Phiến lá của cây thuôn dài, chóp nhọn, màu lục, nâu tím và lượn sóng.
+Tam thất nam được  trồng ở nhiều nơi và đều có thể sinh trưởng phát triển tốt ở những chổ ẩm ướt. Người ta sử dụng củ tam thất để làm thuốc, củ tam thất có hình trứng, vỏ màu vàng trắng, bên trong có màu trắng ngà, trắng sử. Củ tam thất nam có vị hơi đắng, nếm một ít có vị cay nóng, đắng và mùi nhẹ hơn mùi gừng ta một chút. 
Việc sử dụng tam thất có hiệu quả rất tốt đối với sức khỏe con người. Tuy nhiên nhiều người vẫn còn băn khoăn sử dụng tam thất có nóng không? Tam thất có tìn ôn hàn nên những người bị nóng trong sử dụng rất tốt, đặc biệt là những người bị nóng trong hoặc huyết áp cao.
xem thêm: http://tamthat.com/cu-tam-chua-nhung-benh-thuong-gap/