Chuẩn mực và định kiến đã và đang tồn tại không chỉ ở những nước Á Đông mà còn được ghi nhận trên thế giới

Chuẩn mực và định kiến đã và đang tồn tại không chỉ ở những nước Á Đông mà còn được ghi nhận trên thế giới, thậm chí với người nổi tiếng như diễn viên người Mỹ Jennifer Aniston. Những chuẩn mực đó đã giúp đỡ, hỗ trợ gì cho sự phát triển của mỗi người nữ hay chỉ mang lại phiền phức, khiến họ nhụt chí hơn trên con đường phấn đấu để có cuộc sống tốt đẹp hơn. Khi được gán những chuẩn mực đó thì mỗi người phụ nữ sẽ cần phản ứng như thế nào?
Hãy cùng Jennifer Aniston chia sẻ cảm xúc và suy nghĩ khi “bị săm soi đời tư” qua một số trích đoạn dưới đây. Toàn bài trong link báo Dân trí.
——————–
Vậy, tại đây, tôi sẽ nói rõ một lần về quan điểm của mình, rằng: chúng ta vẫn hoàn hảo dù có hay không có một người bạn đời, dù có hay không có con cái. Chúng ta phải tự quyết định cuộc đời mình, phải tự định đoạt thế nào là đẹp khi nhìn nhận về cơ thể bản thân.
Những quyết định như vậy là của chúng ta và chỉ có chúng ta mới có thể đưa ra cho bản thân. Hãy độc lập đưa ra quyết định cho cuộc đời mình và cho tất cả những cô gái trẻ khác trên thế giới này, những người đang nhìn vào chúng ta để lựa chọn cách sống của họ.
Hãy đưa ra những quyết định một cách tỉnh táo, tách biệt khỏi những ồn ào của những tờ báo “lá cải”. Có những phụ nữ không cần phải kết hôn, không cần phải làm mẹ mới cảm thấy cuộc sống của họ thế là đủ, thế là hoàn hảo. Chúng ta phải tự quyết định cái kết của chính mình, “kể từ đó họ sống hạnh phúc mãi mãi”, và hạnh phúc theo cách nào là do chúng ta tự định đoạt.
Cách mà chúng ta “săm soi” phụ nữ thật ngớ ngẩn và gây bực dọc. Cách mà tôi được truyền thông khắc họa chính là cách mà xã hội đang nhìn nhận, đánh giá phụ nữ nói chung.
Đôi khi, những chuẩn mực cũng cần được nhìn nhận lại để chúng ta có thể thực sự hiểu những chuẩn mực đó là gì. Chuẩn mực nói chung chỉ là sự chấp nhận được số đông ủng hộ, một sự đồng thuận được cài đặt sẵn từ trong tiềm thức. Chúng ta phải chịu trách nhiệm về những sự đồng thuận của mình.
Những bé gái thẩm thấu những chuẩn mực mà người lớn chúng ta thống nhất, bất kể những chuẩn mực đó là tích cực hay tiêu cực. Ngay từ bé, các bé gái đã luýnh quýnh với câu hỏi về việc các bé có xinh không, có thừa cân hay gầy nhẳng không; các bé biết mình sẽ không nhận được sự thích thú, quan tâm, trìu mến của người lớn nếu trông không xinh đẹp như búp bê.
Sau này, bé gái lớn lên, lại muốn giống như siêu mẫu hay một cô diễn viên nào đó xuất hiện trên bìa tạp chí… Những chuẩn mực là điều mà các bé gái ngay từ nhỏ đã manh nha nhận thấy và sẽ tiếp tục mang theo vào tuổi thiếu nữ, vào tuổi trưởng thành.
Chúng ta đọc tin tức về những ngôi sao nữ chỉ để tiếp tục duy trì trong đầu óc những chuẩn mực mang đầy định kiến, bởi tin tức chỉ toàn tập trung vào diện mạo, hình thể của họ, mà các tờ báo lá cải lại khôn khéo biến nó thành một luồng tin với đầy những giả định, phân tích, lý giải.
Tôi đã từng phải tự nhủ với bản thân rằng các tờ tạp chí lá cải chỉ như những cuốn truyện tranh, đừng suy nghĩ quá nặng nề, chỉ là một bộ phim hài để tất cả cùng theo dõi và giải trí khi muốn xao lãng khỏi thực tế cuộc sống một lúc thôi mà.
Nhưng tôi không thể tự nhủ với mình như thế được nữa, bởi thực tế là tôi suốt ngày bị đeo bám và phải chịu đựng những phán xét suốt hàng thập kỷ qua, những điều đó phản ánh sự cong vênh trong nhận thức xã hội về cách mà chúng ta đong đếm giá trị của một người phụ nữ.
Những tin bài đó đều đưa đến một quan điểm chung đã tồn tại từ rất lâu, rằng phụ nữ sẽ không thể coi là viên mãn, hoàn hảo, thành công và hạnh phúc, nếu họ không kết hôn, không sinh con.
See Translation