Cần lưu ý những gì khi thi công sơn chống thấm

Hiện nay sơn chống thấm là một trong những nguyên vật liệu xây dựng sử dụng phổ biến ở hầu hết các công trình. Có tác dụng ngăn nước hoặc hơi ẩm từ bên ngoài môi trường ảnh hưởng đến kết cấu công trình cũng như độ bền của công trình. Vật liệu này thường sử dụng cho các công trình tiếp xúc với nước nhiều như nhà ở, phòng tắm, bể bơi, bể chứa nước… Để thi công sơn chống thấm đạt hiệu quả tốt nhất bạn cần lưu ý một số vấn đề sau đây.

Trước khi đi sâu vào vấn đề này chúng tôi muốn bạn đọc hiểu rõ hơn về nguyên nhân thấm nước. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng thấm nước lên bề mặt công trình như do kết cấu công trình chưa đạt tiêu chuẩn, bê tông chưa được trộn kỹ, lớp trát bên ngoài không đảm bảo, hư hỏng lớp sơn bảo vệ chống thấm bên ngoài… Vì vậy chúng ta cần sử dụng sơn chống thấm để khắc phục hậu quả của các nguyên nhân này.

Nguyên tắc đầu tiên của việc chống thấm đó là cần chống thấm chủ động, chống thấm từ hướng có nuồn nước dẫn đến thấm nước vào công trình. Việc chống thấm từ bên trong hay phía sau công trình chỉ nên thực hiện khi việc chống thấm chủ động không thực hiện được, có thể do nguồn nước, điều kiện thi công không cho phép.

Việc thi công sơn chống thấm chủ động từ phía có nguồn nước ảnh hưởng đến công trình sẽ đạt được hiệu quả cao nhất. Ngăn chặn ngay khi nguồn nước có cơ hội tiếp xúc với bề mặt công trình trước khi nó thấm vào bên trong ảnh hưởng đến kết cầu và độ bền của công trình.

Nguyên tắc thứ 2 khi chống thấm cho bề mặt công trình đó là chống thấm thành nhiều lớp, như vậy hiệu quả mang lại sẽ cao hơn rất nhiều so với việc chống thấm một lớp. Bạn nên sử dụng nhiều giải pháp chống thấm lên bề mặt công trình thay vì chỉ sử dụng một giải pháp chống thấm. Ví dụ như đối với các bề mặt công trình có bề mặt tường chưa được bằng phẳng, lồi lõm và các điểm khuyết tật, bạn không nên chỉ sơn một lớp sơn chống thấm mà nên xử lý triệt để các yếu tố trên.

Đối với các công trình sử dụng kết cấu bê tông cốt thép hay kết cấu bê tông trước khi thi công sơn chống thấm cần phải chú ý khi thi công, bê tông cần phải được trộn đều và đảm bảo chất lượng. Quá trình đổ bề tông cần được đầm chặt kỹ lưỡng ở tất cả mọi vị trí để lớp bê tông được chắc chắn và dàn đều khắp nơi giúp cho việc ngăn nước được hiệu quả hơn.
Xem thêm: thicongsonnuocdaoduy.com/dich-vu/thi-cong-son-vach-theo-yeu-cau-son-giao-thong-gia-re-0913-742-110
Xem tiếp: www.cauvonghanhphuc.com/news/detail/nhung-loi-ich-cua-viec-son-hoa-van-tuong-2291.html