BÀI VIẾT KHÁ DÀI VÀ CHI TIẾT CỦA MỘT BÁC SĨ VÊ SỐT XUẤT HUYẾT

BÀI VIẾT KHÁ DÀI VÀ CHI TIẾT CỦA MỘT BÁC SĨ VÊ SỐT XUẤT HUYẾT
Tổ chức Y tế Thế giới WHO đưa ra quy định phân độ sốt xuất huyết:
– Độ I = sốt + dây thắt dương tính + không có xuất huyết tự nhiên.
– Độ II = sốt + xuất huyết tự nhiên dưới da hoặc niêm mạc.
– Độ III = như Độ I hoặc II + mạch nhanh nhỏ, HA kẹt hoặc tụt + da lạnh, bứt rứt, vật vã.
– Độ IV = sốt sâu + mạch không bắt được, huyết áp không đo được.
Thực tế, trong mỗi đợt diễn ra dịch sốt xuất huyết, số lượng bệnh nhân khám sẽ rất nhiều, các bệnh viện không đủ giường tiếp nhận tất cả bệnh nhân, nên các thể nhẹ độ I – II hoàn toàn có thể điều trị ngoại trú bằng hạ sốt và uống bù dịch, theo dõi cẩn thận theo hướng dẫn của bác sĩ là yên tâm. Một số trường hợp sốt xuất huyết độ II, nếu có hiện tượng cô đặc máu, vẫn bắt buộc phải nằm viện để truyền dịch. Độ III – IV là xuất huyết nặng có kèm theo sốc, thường xuất hiện từ ngày thứ 3 – 7, cần phải điều trị rất tích cực, theo dõi sát.
Sự lây lan của virus Dengue chỉ là một phần của câu chuyện. Đối với sốt xuất huyết không chỉ là một con virus đơn giản, mà là 4 tuýp huyết thanh. Trong một khu vực diễn ra dịch, có thể là 1 tuýp, có thể là 2 tuýp, nhưng cũng có thể là cả 4.
Thách thức của sốt xuất huyết, là khả năng đột biến nhanh chóng của virus, làm cho hệ thống miễn dịch của con người rất khó để chống lại nó. Với hầu hết các loài virus, con người sẽ miễn dịch với nó khi bị nhiễm một lần. Nhưng virus Dengue thì không thể, bởi khi ai đó nhiễm Dengue 1 và có Serotype 1, nhưng lần sau mắc Dengue 2 thì vẫn không được bảo vệ, mà bệnh còn trở nên nguy hiểm hơn so với lần nhiễm ban đầu, do phản ứng chéo kháng nguyên – kháng thể và bổ thể.