Tỏ ra ngốc nghếch và thờ ơ về chính trị

Tỏ ra ngốc nghếch và thờ ơ về chính trị, hay là vâng lời chính quyền, có khi chỉ là một cách tự vệ mang tính bản năng. Ai cũng cần cảm giác an toàn về mặt chính trị và thuộc về số đông để không cảm thấy bị cô lập giữa cộng đồng, hoặc để được yên ổn làm ăn, không bị dòm ngó. Không dễ, nhưng cũng không khó để nhận ra điều đó.
Tương truyền, một lần Stalin quyết định vi hành trong thành phố để xem công nhân sống như thế nào. Ông rẽ vào rạp chiếu phim. Cuối chương trình, người ta tấu lên Quốc ca Liên Xô, còn trên màn ảnh xuất hiện hình ảnh của Stalin. Tất cả mọi người đứng dậy và bắt đầu hát – ngoại trừ Stalin vẫn tiếp tục ngồi.
Vài giây sau, có một khán giả hàng ghế sau hướng đến Stalin và thì thầm vào tai ông ta: “Nghe này, đồng chí, tất cả chúng ta ai cũng cảm nhận được chính cái điều mà đồng chí cũng đang cảm thấy, nhưng hãy tin tôi, cứ đứng dậy đi là an toàn nhất”.
Việc này cũng giống như khi bạn đi xem phim ở Thái Lan vậy. Trước khi chiếu phim, người ta sẽ yêu cầu bạn đứng dậy chào đức vua trong tiếng nhạc hoàng gia, có hình đức vua trên màn hình khổng lồ. Hồi 2014 tôi ở đấy thì ông vua cũ vẫn còn sống, ông ấy nổi tiếng đức độ nên có phải đứng chào thì cũng tặc lưỡi dù chẳng thích thú gì. Đến ông vua bây giờ thì tôi chỉ còn biết đứng yên chịu trận và cố nín cười, vì cái ông này nổi tiếng chơi bời trác táng, gái gú khắp nơi.
Nhưng nếu không đứng dậy thì có thể bị coi là khi quân, phỉ báng nhà vua, đi tù như chơi, hoặc tối thiểu thì cũng bị coi là xúc phạm đến nhiều người Thái vốn tôn sùng hoàng gia. Nhiều nhà hoạt động Thái Lan đã bị đi tù vì chỉ trích nhà vua, hoặc đơn giản chỉ là share một bài viết của BBC về nhà vua.
Trong các xã hội thiếu thốn tự do thì người ta thường không đo lường được thái độ và quan điểm thực sự của người dân về chính quyền. Ngay cả chính quyền cũng chịu chết, chẳng biết người dân thực sự nghĩ gì về mình. Nước nào tự do hơn thì con người cũng chân thật với nhau hơn, tin nhau hơn, sống với nhau thoải mái hơn.

2 thoughts on “Tỏ ra ngốc nghếch và thờ ơ về chính trị

  1. Sai rồi Trinh Huu Long! Trong xã hội thiếu thốn Tự Do, ai cũng hiểu quan điểm của người dân về chính quyền và đám chính quyền thì chẳng hề cần biết dân nghĩ sao về chúng!

    1. Không hẳn người dân biết quan điểm của nhau đâu cô ạ. Vì người dân phải giả vờ với nhau. Công an chìm nổi khắp nơi, chỉ điểm chưa bao giờ thiếu, sơ xảy là chết :-p

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *